SERIES: KHỞI NGUỒN CÁI ĐẸP TỪ CHÂU Á

Episode 1: Chiều sâu của cái đẹp

Không phải tự nhiên mà từ xưa đến nay người ta lại yêu chuộng cái đẹp, đẹp trong phong cách sống, đẹp trong lối tư duy và cả cách ăn mặc. Dù chỉ là cái đẹp thoáng qua trong phút chốc, hay đẹp vương vấn trong nghệ thuật, sáng tạo. Mỗi người trong chúng ta đều có một góc nhìn khác nhau về “cái đẹp”, đó là lý do tại sao có đôi lúc chúng ta cảm thấy khi khoác lên mình một trang phục, phụ kiện nào đó nó phù hợp với bản thân mình nhưng lại không phù hợp với người khác. Và trong bài viết này chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về cái đẹp, cụ thể là cái đẹp khởi nguồn từ Châu Á.

Có sự khác biệt nào trong chiều sâu cái đẹp Á – Âu?

Trái ngược với cái đẹp ở hình thức hay vẻ bề ngoài, chiều sâu của cái đẹp là thứ vượt ra khỏi cả sự nổi bật ngay từ cái nhìn đầu tiên. Chiều sâu của cái đẹp sẽ mang đến cho chúng ta cảm nhận về sự sâu sắc và nhận thức tinh tế, chứa đựng những giá trị, ý nghĩa bên trong.

Với người phương Đông, họ thường chú trọng trong cách tiếp cận thẩm mỹ, tức là cái đẹp bao hàm cả các yếu tố tự nhiên, cái đẹp với người Châu Á thường được liên kết với tự nhiên và sự tinh tế ở những chi tiết nhỏ. Người ta tìm kiếm cái đẹp trong sự tinh tế và sự hài hòa tổng thể, thay vì chỉ tập trung vào các yếu tố nổi bật. Người phương Đông họ còn có cả tư duy triết học phong phú và sâu sắc như triết lý đạo giáo của Trung Quốc, Zen của Nhật Bản và Thiền của Ấn Độ. Chính vì điều này mà họ thường nhấn mạnh vào việc tìm kiếm sự cân bằng và hòa hợp trong cái đẹp, đồng thời đặt nặng ý nghĩa tâm linh và sự sâu xa.

Khác biệt với người phương Đông, cấu trúc tổ chức và sự đổi mới chính là hai phương hướng trong cái đẹp được người phương Tây chú trọng. Có thể thấy cái đẹp trong các thẩm mỹ phương Tây thường theo khuynh hướng liên kết với các quy tắc và tiêu chuẩn cố định. Nhìn chung, họ đánh giá cái đẹp dựa trên những yếu tố như sự cân đối, độ simet và cấu trúc hợp lý, sự rõ ràng và phân tách là những yếu tố quan trọng trong cái nhìn về chiều sâu của cái đẹp. Người phương Tây còn có xu hướng tìm kiếm sự tiến bộ và đổi mới trong cái đẹp, họ thích khám phá những ý tưởng mới và tiến bộ trong nghệ thuật và thiết kế. Sự đổi mới và sự thay đổi liên tục là những yếu tố quan trọng trong việc tạo ra cái nhìn sâu sắc về cái đẹp.

Cái đẹp trong triết học

Xuất phát từ các khía cạnh văn hóa, lịch sử cùng những nét đặc trưng của từng vùng đất mà triết học về cái đẹp của phương Đông và phương Tây cũng có những điểm khác biệt. Để có thể có góc nhìn sâu hơn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về thẩm mỹ và cái đẹp dưới góc độ triết học.

Sự đối nghịch và cân bằng trong mắt thẩm mỹ.

Trong triết học phương Đông, sự đối nghịch và cân bằng được coi là những nguyên tắc quan trọng trong việc đánh giá cái đẹp. Những nguyên tắc này tương ứng với sự tương phản giữa tĩnh và động, âm và dương, ánh sáng và tối. Trong tư duy Đông Á, sự hòa quyện giữa những yếu tố đối lập này tạo nên một cảm giác thăng hoa và hài hòa. Nó không chỉ là sự cân bằng về hình thức, mà còn là sự cân bằng tinh thần và ý nghĩa.

Tuy nhiên, khi nói đến sự đối nghịch và cân bằng trong triết học phương Tây, chúng ta thường nghĩ ngay đến những khái niệm như sự cân đối, hài hòa và đối xứng. Trong nghệ thuật kiến trúc và hội hoạ phương Tây, sự đối nghịch và cân bằng được thể hiện qua việc tạo ra sự cân đối hài hòa giữa các yếu tố, từ tỉ lệ và màu sắc cho đến sự sắp xếp không gian và hình dạng. Điều này mang lại sự ổn định và thẩm mỹ đối với con người.

Tuy hai triết học này có cách hiểu khác nhau về sự đối nghịch và cân bằng, nhưng cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong việc xác định cái đẹp và tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Sự hiểu biết và sử dụng linh hoạt các nguyên tắc này có thể mang lại những trải nghiệm thẩm mỹ tuyệt vời trong cả hai nền văn hóa và nghệ thuật.

Một minh chứng tiêu biểu cho sự đối nghịch và cân bằng trong thẩm mỹ của thời trang châu Á là việc kết hợp giữa trang phục truyền thống và yếu tố hiện đại. Ví dụ như áo dài Việt Nam, một trang phục có hình dáng dài và ôm sát cơ thể, đã trải qua sự cải biên và được bổ sung thêm những chi tiết hiện đại như họa tiết in ấn độc đáo hoặc cắt xẻ táo bạo. Kết quả là một sự pha trộn độc đáo giữa sự truyền thống và sự mới mẻ, mang lại vẻ thanh lịch và quyến rũ.

Ngoài ra, sự đối nghịch và cân bằng cũng được thể hiện trong việc kết hợp các yếu tố phương Tây và châu Á trong thời trang. Một ví dụ đáng chú ý là xu hướng “Hanbok-inspired” trong thế giới thời trang Hàn Quốc. Hanbok là trang phục truyền thống của Hàn Quốc, với kiểu dáng bồng bềnh và sử dụng chất liệu vải truyền thống. Tuy nhiên, những nhà thiết kế Hàn Quốc đã tích hợp yếu tố hanbok vào thiết kế thời trang hiện đại, chẳng hạn như áo sơ mi, váy ngắn hoặc quần ống rộng. Kết quả là một sự kết hợp độc đáo giữa vẻ đẹp truyền thống và sự sáng tạo hiện đại.

hanbook-inspired

Trang phục công sở theo phong cách “Hanbok-inspired” (Nguồn: The Korea Time: Hanbok-inspired work attire on display)

Sự tinh tế và tương tác với thiên nhiên.

Phương Đông chúng ta xem sự tinh tế và tương tác với thiên nhiên như một thành phần cốt lõi trong khái niệm về cái đẹp. Trong triết lý này, thiên nhiên được coi là tinh hoàn hảo, mang đến vẻ đẹp tuyệt vời nhất trong mắt con người. Đó là những gì hiện diện trước mắt, gần gũi và không xa vời. Sự kết hợp giữa vật liệu tự nhiên và khả năng sáng tạo của con người tạo ra một vẻ đẹp độc đáo và tinh tế.

Ngược lại, Phương Tây lại quan tâm đến sự tinh tế như một sự kết hợp giữa thẩm mỹ và chức năng, và có xu hướng tập trung vào sự sáng tạo mới và độc đáo. Khái niệm về cái đẹp trong triết lý phương Tây dựa trên việc khám phá các khía cạnh thẩm mỹ và sự kết hợp giữa hình thức và chức năng của một vật phẩm.

Sự khác biệt giữa hai trường phái này đã đặt ra một câu hỏi về sự đa dạng và đa chiều của quan niệm về cái đẹp trên thế giới, khám phá khả năng sáng tạo và tầm nhìn khác nhau của con người trong việc tạo ra vẻ đẹp.

asia Natural

Vẻ đẹp của thiên nhiên luôn là điều mà người phương đông chúng ta hướng đến (Nguồn: Internet)

Vậy chúng ta tìm thấy gì từ sự khác biệt giữa hai trường phái Đông và Tây?

Theo Phương Đông, cái đẹp trong thời trang được coi là một phần của sự tinh tế và tối thượng. Vẻ đẹp tinh tế là sự lắng đọng, nhã nhặn, không ồn ào phô trương mang lại một cảm giác đơn giản, thoải mái nhưng rất thời thượng cho người mặc.

Cái đẹp trong thời trang phải tuân theo nguyên tắc “vô tư tự nhiên”: Điều này có nghĩa là cái đẹp trong thời trang không được cưỡng ép hay quá cầu kỳ, mà phải đạt đến một sự tinh tế, tinh tấn nhưng vẫn tự nhiên và dễ chịu.

-Sưu tầm.-

Theo nguyên tắc này, một bộ suit được thiết kế theo triết lý thời trang phương Đông sẽ có kiểu dáng đơn giản và thanh lịch, áo vest và quần được cắt dáng gọn gàng và ôm vừa vặn, tạo nên sự sang trọng và tự tin cho người mặc.Trong thiết kế của suit cũng không có quá nhiều chi tiết phức tạp, đường nét đơn giản, chỉnh chu với các chi tiết như cổ áo, túi áo hoặc cúc áo cho đến đường may đều tinh tế, tỉ mỉ tạo nên sự cân đối và hài hòa. Cảm giác thoải mái và dễ chịu cho người mặc suit mang đến từ các chất liệu chất lượng cao như len, lanh hoặc nỉ. Màu sắc của suit thường là những tông màu trung tính như đen, xám, nâu, xanh navy, tạo nên sự tinh tế và điểm nhấn đơn giản.

suit for asian

Suit cho người Châu á (Nguồn: Gentleman’s Gazette: Japanese, Korean & Chinese Menswear – Classic Styles)

Cái đẹp trong thời trang phải thể hiện tính tự nhiên và tinh thần tôn trọng dấu ấn thời gian : Theo triết gia người Nhật, Wabi Sabi, cái đẹp trong thời trang phải gắn kết với tự nhiên, tận hưởng sự thay đổi và sự không hoàn hảo trong cuộc sống.

-Triết học nhật bản-

Tinh thần Wabi Sabi tập trung vào sự đơn giản, tạm thời cùng với sự chuyển biến không ngừng của thế giới xung quanh ta, đánh giá cao những sản phẩm thời trang có những chi tiết không hoàn hảo hoặc tự nhiên. Đó có thể là những vết nứt, màu sắc mờ phai hoặc dấu vết thời gian, tôn vinh cái đẹp trong dáng hình nguyên sơ của vật liệu, sự không hoàn hảo này lại mang đến sự tự nhiên và duyên dáng cho thiết kế.

Thay vì sử dụng các màu sắc rực rỡ và sáng bóng, thiết kế theo tinh thần Wabi Sabi ưu tiên sử dụng các tông màu tối giản và trung tính như trắng, xám, xanh dương nhạt, nâu, tông đất, mang đến một cảm giác thanh nhã, nhẹ nhàng và thân thiện với tự nhiên.

wabisabi

Sự không hoàn hảo trong phong cách Wabi Sabi. (Nguồn: Vogue: Wabi Sabi concept beauty Imperfection)

Cái đẹp trong thời trang phải đạt đến sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, giữa vẻ đẹp kinh điển và sự tiến bộ. Điều này giúp sản phẩm thời trang trở nên vượt thời gian và được yêu thích suốt nhiều thế hệ.

-Nho giáo-

Áo dài là trang phục truyền thống của người Việt, mang trong mình giá trị truyền thống và văn hóa sâu sắc, song qua thời gian áo dài vẫn cải tiến và tạo nên những phiên bản hiện đại, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, mang tính thời thượng và vượt thời gian. Được kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, mang đến sự thời thượng và vượt thời gian, nó không chỉ là một biểu tượng văn hóa và lịch sử của người Việt, mà còn là một sản phẩm thời trang đẹp và được yêu thích suốt nhiều thế hệ.

Vậy thì tại sao chúng ta cần nuôi dưỡng chiều sâu cái đẹp?

Trong thời trang, vẻ đẹp nội tại sẽ luôn ảnh hưởng đáng kể đến bề ngoài của một người,. Cái đẹp luôn tồn tại trong bản thể của chúng ta, nó cũng cần có thời gian để được nuôi dưỡng và toả sáng.

Sự tự tin và tinh thần tích cực

 Khi một người cảm thấy đẹp với trang phục mình mặc, sự tự tin sẽ toả sáng từ bên trong, chính sự tự tin là yếu tố quan trọng trong việc thể hiện vẻ đẹp bên ngoài. Và chắc chắn rằng khi một người tự tin, với gương mặt sáng, cử chỉ cùng thái độ tự nhiên sẽ là một điểm cộng lớn và tạo nên ấn tượng tích cực với người khác.

Cái tôi và sự độc đáo của người mặc

Cái đẹp trong thời trang không chỉ dừng lại ở việc theo kịp xu hướng, ăn mặc đúng quy tắc, nó còn thể hiện phong cách cá nhân của riêng mỗi người, tạo nên một cái tôi rất riêng biệt.

Cái tôi đó thể hiện ở cách lựa chọn trang phục và phối đồ phù hợp với bản thân, điều đó có thể thấy rằng bạn càng hiểu bản thân nhường nào thì càng dễ dàng thể hiện được sự độc đáo của riêng mình trong cách ăn mặc.

Chiều sâu cái đẹp phản ánh giá trị cá nhân

Trang phục cũng có thể xem là một phương tiện thể hiện giá trị cá nhân mỗi người, chúng ta lựa chọn trang phục phù hợp với giá trị, đạo đức và lý tưởng của mình. 

Bên cạnh đó trang phục còn có thể truyền tải thông điệp và tầm nhìn của một người về thế giới, có thể là quan điểm về chính trị, xã hội hoặc tình yêu.

Tạo Dựng và Nuôi Dưỡng Chiều sâu của Cái Đẹp Trong Thời Trang

Trong bài viết này, chúng ta đã thảo luận về tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng chiều sâu cái đẹp trong lĩnh vực thời trang. Chúng ta đã khám phá cách vẻ đẹp nội tại ảnh hưởng đáng kể đến bề ngoài của một người, và nhận thấy rằng vẻ đẹp thật sự tồn tại trong bản thể của chúng ta, cần được nuôi dưỡng và toả sáng.

Với việc nuôi dưỡng chiều sâu cái đẹp, chúng ta có thể xây dựng một hình ảnh thời trang đặc biệt và cá nhân. Hãy tự tin, khám phá sự độc đáo của bản thân và thể hiện giá trị cá nhân qua việc lựa chọn trang phục. Với cách tiếp cận này, chúng ta không chỉ tạo nên một diện mạo thu hút mà còn đem lại sự tự tin và sự thể hiện bản thân chân thật.

“Vẻ đẹp nội tại là nguồn cảm hứng vô tận, nó không biến mất theo thời gian và luôn làm cho mỗi trang phục trở nên đặc biệt.”

– Ralph Lauren –

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *